PHƯỜNG LONG SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC BHYT, BHXH NĂM 2023.

Thứ tư - 27/03/2024 22:05
Chiều ngày 22/3/2024, Phường Long Sơn tổ chức Hội nghị công tác Bảo hiểm Y tế, BHXH tự nguyện năm 2023; phương hướng nhiệm vụ năm 2024
Dự Hội nghị có sự tham gia của Ông Vương Đình Nhất – Giám đốc BHXH thị xã Thái Hoà; bà Nguyễn Thị Ngân – Giám đốc Bưu điện thị xã Thái Hoà.

Phía địa phương có sự tham gia của các đồng chí: Hà Văn Nghĩ – Thị uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ; Phạm Tiến Dũng – PBT, Chủ tịch UBND. Cùng các đồng chí trong BCĐ phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT phường. Các Ông (bà) Khối trưởng 09 Khối.
z5291737490703 21708e7bb0d5e65d1fc464929daaf531

Công tác BHYT, BHXH tự nguyện là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Chính sách BHYT, BHXH là chính sách An sinh xã hội của Đảng, Nhà nước với nhiều chính sách ưu việt; đảm bảo quyền lợi của người dân, được tiếp cận ở mức tối thiểu về dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ. Thời gian vừa qua, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đã được Đảng uỷ kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo; UBND, UBMTTQ và các đoàn thể CT-XH, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để triển khai chính sách tại địa phương. Tuy nhiên, năm 2023, tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH tự nguyện của phường Long Sơn vẫn đạt thấp so với các địa phương khác trên địa bàn thị xã. Tại hội nghị, rất nhiều ý kiến tham gia đóng góp, cùng thảo luận, bàn các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, hạn chế, tồn tại đang gặp phải tại địa phương; xây dựng các nhóm giải pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, đưa chính sách an sinh xã hội ngày càng đến gần hơn với người dân để người dân được biết, tham gia và thụ hưởng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hà Văn Nghĩ – Thị uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường nhấn mạnh: BHYT, BHXH tự nguyện ngày càng được quan tâm; cùng với sự hỗ trợ kịp thời, sát sao của cơ quan BHXH thị xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt trong công tác thông tin tuyên truyền; công tác BHYT, BHXH tự nguyện đạt được những kết quả nhất định. Trong thời gian tới, Đảng uỷ sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu UBND, BCĐ phát triển đối tượng BHYT, BHXH tự nguyện phường cần tập trung xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng ban, ngành, đoàn thể liên quan, của từng thành viên BCĐ. Công tác phát triển BHYT, BHXH tự nguyện phải được xác định là nhiệm vụ chính trị, tất cả vì quyền lợi của người dân, không thể coi BHYT, BHXH tự nguyện là yếu tố thương mại mà là công tác An sinh xã hội; từ đó để đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp, phát huy vai trò của chính sách An sinh xã hội. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đổi mới phương pháp tuyên truyền; tuyên truyền phải hiệu quả, thực tế, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, không tuyên truyền xô bồ để chính sách nhanh chóng được người dân tiếp cận. Cần phải sàng lọc đối tượng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia”.

Trong năm 2024, để công tác phát triển BHYT, BHXH đạt được kết quả theo kế hoạch, chỉ tiêu của cấp trên cũng như HĐND tại Kỳ họp thứ 11, nhiệm kỳ 2021-2026 đã giao, cụ thể tăng mới được 253 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đạt trên 93% tỷ lệ người dân tham gia BHYT, Hội nghị đã thảo luận và đề ra một số giải pháp cụ thể như sau: Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, Chính quyền; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để các chính sách liên quan đến gần hơn với người dân; người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện ngày một nhiều hơn; kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên BCĐ, gắn vai trò, trách nhiệm đối với từng thành viên; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống thông tin của địa phương. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền với các phương pháp, hình thức tuyên truyền cụ thể; nâng cao công tác phối hợp thực hiện giữa các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các Khối; cùng đồng hành để đem quyền lợi từ các chính sách của Nhà nước đến với người dân; xây dựng đội ngũ cộng tác viên, triển khai công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” gắn với 04 Rõ “Rõ người, Rõ việc, Rõ kết quả, Rõ trách nhiệm”./.
BBT trang TTDDT phường